Đăng nhập

24 / 10 / 2021 Admin

Hội nghị Tổng Kết Đề Tài và  bàn giao văn bằng Nhãn hiệu chứng nhận “ Gà Bản Đầm Hà

Sáng ngày 5/6/2019, tại UBND xã Quảng Tân, huyện huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội Nghị Hội nghị Tổng Kết Đề Tài  “Tạo lập  nhãn hiệu chứng nhận Gà bản Đầm Hà cho sản phẩm gà của huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh”  và  bàn giao văn bằng “Nhãn hiệu chứng nhận Gà Bản Đầm Hà” cho Phòng kinh tế hạ tầng huyện Đầm Hà.

Tham dự hội nghị có đại diện UBND Huyện Đầm Hà, Phòng kinh tế hạ tầng, Phòng văn hóa truyền thông, lãnh đạo, người dân các xã và thi trấn trong huyện Đầm Hà.

Gà bản Đầm Hà là giống bản địa của địa phương, được nuôi trong các hộ dân từ lâu đời. Do phương thức nuôi chăn thả tự nhiên và phân tán trong nhân dân từ lâu đời, nên giống gà bản Đầm Hà đã phân ly thành những dòng với nhiều màu lông khác nhau như: Hoa mơ, nâu, tía, xám, tro, vàng... Thân gà hình tròn, gọn, cổ ngắn, chân thấp màu vàng. Gà bản Đầm Hà có đặc điểm nuôi con khéo, chịu được kham khổ, ít dịch bệnh so với các giống gà nhập nội khác như gà Tam hoàng, gà Lương phượng... Trọng lượng lúc 6 tháng tuổi: Gà mái từ 1,5 - 1,7kg/con; Gà trống từ 2,2 - 2,7kg/con. 

Gà mái đẻ lúc 6 tháng tuổi thường đẻ từ 13 - 15 trứng/lứa (90 - 100 trứng/năm). Tỷ lệ ấp nở tự nhiên đạt từ 80 - 90% tuỳ theo mùa

Thịt gà bản Đầm Hà khi luộc có màu da vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà bàn Đầm Hà vừa vàng mọng lại còn dày. Khi mới nhìn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn thấy giòn và ngọt. Thịt gà bản Đầm Hà khi luộc thịt chắc, rắn, thơm ngon, vị ngon ngọt, tỷ lệ mỡ ít. Vì vậy, đây là loại gà được rất được người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày hoặc ngày lễ tết. Chất lượng thịt đã được tiến hành  phân tích (pH15 : 6,07; pH24 : 5,69; Màu sắc: L (màu sáng) 45,76; Màu đỏ:             7,5; Màu vàng: 7,49; Độ dai: 2,89 (kg); Hàm lượng protein:       20-22 %; Hàm lượng lipit: 1-2 %)

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Hoàng Xuân Trường, phó Giám Đốc Trung Tâm đã tiến hành bàn giao văn bằng Nhãn hiệu chứng nhận “Gà Bản Đầm Hà”   cho  Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

            Với nhãn hiệu chứng nhận "Gà Bản Đầm Hà" đã được bảo hộ, đây là căn cứ quan trọng giúp huyện nhà phát triển chuỗi giá trị gà thuận lợi hơn trong tương lai./.

Thủy Ngân( Casrad)

Bình luận

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 116
  • Hôm nay: 176
  • Tổng lượt truy cập: 24204 1

HÌNH ẢNH