Đăng nhập

30 / 9 / 2022 Admin

CHUỐI VÂN NAM, VỊ NGỌT PHÙ SA SÔNG HỒNG

Xã Vân Nam là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất huyện Phúc Thọ 120ha, với lợi thế về điều kiện địa lý vùng đất bãi bồi ven sông Hồng, đất cát pha thịt nhẹ, độ ổn định ở mức PH 6-6.5 nên chuối Vân Nam có mẫu mã đẹp. 

Vùng trồng chuối tại xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ

Vựa chuối Vân Nam trải dài một màu xanh mướt, quả to và căng đẫy đà, không phải dùng thuốc kích thích, chăm sóc kỳ công vẫn sai trĩu quả. Hợp tác xã nông nghiệp Vân Nam với vùng trồng chuối tiêu đạt tiêu chuẩn VietGAP, tiến hành xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chuối Vân Nam – Phúc Thọ” được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể năm 2016 nhằm mang tới cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng.

 • Nhãn hiệu tập thể đã góp phần tạo dựng và định vị thương hiệu
 • “Chuối Vân Nam – Phúc Thọ” trên thị trường
 • Hộ gia đình chị Đặng Thị Loan là một trong những hộ đi đầu trong nghề trồng chuối ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ cho biết “Trước đây khu vực này là đất trồng lúa, sau chuyển đổi mô hình sang trồng chuối, HTX đã hỗ trợ chúng tôi trồng chuối theo tiêu chuẩn Vietgap nên chuối của chúng tôi đảm bảo an toàn thực phẩm”. Xác định chuối là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương nên những năm qua, để giúp bà con nông dân ổn định đầu ra cho quả chuối, hợp tác xã đã liên kết với các hộ dân, thu mua bao tiêu sản phẩm chuối và chủ động đầu tư kinh phí để xây dựng nhà xưởng, hệ thống dấm chuối lạnh để chuối chín có màu vàng tươi, tỷ lệ đồng đều cao, ăn ngọt đậm và có mùi thơm mạnh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Ông Doãn Văn Thắng- Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Vân Nam cho biết thêm, Chuối Vân Nam là một trong những sản phẩm đầu tiên của huyện Phúc Thọ được UBND tp Hà Nội công nhận đạt 3 sao trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong thời gian tới HTX rất mong muốn các sở ngành và chính quyền địa phương có thể hỗ trợ vốn để HTX tiếp tục đưa công nghệ hiện đại vào bảo quản, chế biến sản phẩm từ chuối.

 • Chuối Vân Nam – Phúc Thọ đang trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển nông nghiệp của địa phương (Chị Loan, ngoài cùng tay trái, Ông Thắng ngoài cùng tay phải cùng cán bộ nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp)

  Theo Bà Hoàng Thị Thu Huyền, Nghiên cứu viên - Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam), cho biết bên cạnh những nỗ lực bảo vệ uy tín, chất lượng sản phẩm “Chuối Vân Nam – Phúc Thọ” của địa phương, trong năm 2021 những hỗ trợ về quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chuối Vân Nam – Phúc Thọ” từ dự án “Nâng cao năng lực quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chuối Vân Nam – Phúc Thọ” xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, thành phố  Hà Nội cũng đã có những tác động tích cực.

  Dự án này thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của UBND thành Phố Hà Nội. Thông qua dự án, năng lực quản lý và phát triển nhãn hiệu của HTX nông nghiệp Vân Nam được cải thiện, ban kiểm soát nhãn hiệu và chất lượng sản phẩm được thành lập; thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc, sử dụng bao bì và logo nhãn hiệu tập thể “Chuối Vân Nam” để người tiêu dùng dễ nhận biết và phân biệt. Dự án hỗ trợ HTX thiết kế  và vận hành trang thông tin giới thiệu quảng bá sản phẩm (website http://chuoivannam.com/), thực hiện truyền thông quảng bá sản phẩm thông qua phóng sự phát sóng trên truyền hình Hà Nội, các hội nghị thử nếm giới thiệu sản phẩm, kết nối với các nhà phân phối …để làm sao cho “Chuối Vân Nam ngày càng được người tiêu dùng đón nhận góp phần mở rộng thị trường cung cấp chuối, người sản xuất yên tâm phát triển nghề trồng chuối theo hướng bền vững, phát huy lợi thế địa phương góp phần tạo việc làm ổn định, bảo vệ môi trường.

   Những nỗ lực này đã giúp Chuối Vân Nam có mặt tại nhiều cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Người tiêu dùng đã dần quen với sản phẩm đã được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể này và thường tìm mua cho các bữa ăn gia đình.

 • Chuối Vân Nam – Phúc Thọ tại cửa hàng tiện lợi

 • Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng quét mã Qrcode

 • Ngoài ra, nhằm khai thác có hiệu quả giá trị của sản phẩm chuối Vân Nam, với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp, HTX áp dụng công nghệ sấy chuối dẻo tận dụng nguồn chuối không được thu hoạch hoặc nguyên liệu bị loại do các lỗi vật lý trong quá trình sơ chế, giấm và vận chuyển chuối. Đây được xem là phương pháp hiệu quả giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm thiểu lãng phí tài nguyên thực phẩm tạo thêm nguồn lợi cho người nông dân • Khách hàng thử nếm chuối tươi và chuối sấy dẻo “Vân Nam – Phúc Thọ”

 • Tiềm năng phát triển sản phẩm “Chuối Vân Nam – Phúc Thọ” còn rất lớn, Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp trong trong Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản sở hữu trí tuệ của Sở Khoa học và công nghệ thành phố Hà Nội đang tích cực tư vấn nông dân quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nông dân quảng bá, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm. đa dạng hóa các sản phẩm chuối sấy dẻo, bột chuối, giấm chuối. Đây là dấumốc quan trọng giúp thương hiệu chuối của địa phương khẳng định được vị trí của mình với các sản phẩm nông sản nổi tiếng khác của Thủ đô.

 • Hoàng Thị Thu Huyền - CASRAD

Bình luận

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

 • Đang truy cập: 47
 • Hôm nay: 507
 • Tổng lượt truy cập: 36972 9

HÌNH ẢNH