Đăng nhập

30 / 9 / 2022 Admin

XÂY DỰNG, QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “CHANH LEO SƠN LA” CHO QUẢ CHANH LEO CỦA TỈNH SƠN LA

Mặc dù là cây trồng mới nhưng chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Cây chanh leo đã và đang làm thay đổi tư duy sản xuất, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, mở ra hướng phát triển nông nghiệp một cách bền vững; Để phát triển bền vững cây chanh leo theo hướng hàng hóa gắn với sơ chế, chế biến; đẩy mạnh sản xuất gắn với chuỗi giá trị để ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chanh leo, bảo đảm đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân; mở rộng sản xuất chanh leo theo hướng an toàn Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã phê duyệt triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chanh leo Sơn La” cho quả chanh leo của tỉnh Sơn La” với đơn vị chủ quản dự án: Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La, đơn vị triển khai thực hiện dự án: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Nhãn hiệu chứng nhận chanh leo Sơn La

Trong năm 2020, nhãn hiệu chứng nhận Chanh leo Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 348366, cấp theo quyết định số 23552 /QĐ-SHTT ngày 25/3/2020. Vùng bảo hộ nhãn hiệu chanh leo Sơn La gồm: Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Thuận Châu và Phù Yên.

Sau khi nhãn hiệu chứng nhận chanh leo Sơn La được bảo hộ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các tổ chức/tập thể: Hợp tác xã (HTX) A Ca, HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, HTX nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu, HTX nông nghiệp Hoa Mơ, HTX Quỳnh Nghĩa, HTX chanh leo Thuận Châu, HTX Chanh leo Khu Han. 

Trong khuôn khổ dự án, để nâng cao năng lực cho chủ sở hữu, cơ quan phối hợp quản lý và các cá nhân, tổ chức sử dụng nhãn hiệu; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp đã phối hợp cùng với phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế tại các huyện/thành phố đã tổ chức tập huấn với các nội dung: 1) Giới thiệu về Nhãn hiệu chứng nhận; 2) Quản lý và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận; 3) Kiểm soát chất lượng sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận; 4) Marketing và phát triển thị trường sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận theo chuỗi giá trị.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm, dự án đã thiết kế bao bì sản phẩm, hỗ trợ hệ thống truy xuất nguồn gốc QR code, in ấn thử nghiệm túi đóng gói sản phẩm nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu; ngoài ra thực hiện hỗ trợ cho các cơ sở đi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của đơn vị tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm chanh leo Sơn La tại siêu thị BigC Thăng Long – Hà Nội

Giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Nông nghiệp Hoàng Quốc Việt

Thông qua nội dung này các đơn vị sẽ có bao bì, tem, nhãn mác đẹp, thông tin rõ ràng; góp phần tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị từng bước được mở rộng thị trường. Dự án đã triển khai kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm chanh leo Sơn La cho các hợp tác xã với một số đối tác tại Hà Nội như: Chuỗi cửa hàng tiện ích Biggreen, chuỗi siêu thị Happy Mart, siêu thị K&K Mart, cửa hàng thực phẩm sạch Thiên Cảnh Farm.

 Sản phẩm Chanh leo Sơn La bày bán tại chuỗi siêu thị Happy Mart – Hà Đông, Hà Nội

Sản phẩm Chanh leo Sơn La bày bán tại chuỗi cửa hàng Biggreen

Với giá trị tăng trưởng mạnh, cây chanh leo đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế so với nhiều cây trồng khác, tạo công ăn việc là và mang lại nguồn thu lớn cho nông dân. Việc người dân liên kết trồng chanh leo theo hướng bền vững đang mở ra hướng đi ổn định, khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác tại địa phương. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, cùng với sự hỗ trợ của HTX, doanh nghiệp và sự cần cù của người nông dân, những mùa chanh leo bội thu sẽ đem lại cuộc sống ấm no hơn cho người nông dân.

Lê Đức Công - CASRAD

Bình luận

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 81
  • Hôm nay: 541
  • Tổng lượt truy cập: 36976 3

HÌNH ẢNH