Đăng nhập

6 / 2 / 2023 Admin

Giới thiệu sách: AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG SẢN - Một số hiểu biết về sản phẩm, thị trường và chính sách Nhà nước

Cuốn sách mà các bạn đang đọc trình bày về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) ở Việt nam dưới cách tiếp cận khoa học. Chúng ta đang đối mặt với một cơn bão thực phẩm bẩn, không an toànđe dọa  lâu dài sức khỏe tính mạng người tiêu dùng. Cơn bão này chưa hề có dấu hiệu kết thúc, thậm chí càng lúc càng phức tạp.Ăn gì để không bị ngộ độc ? mua thực phẩm ở đâu để tránh hóa chất, độc tố? Làm sao phân biệt được bẩn với sạch, an toàn với không an toàn ? Nhà cung cấp nào đáng tin cậy ? Đây là những câu hỏi thường ngày rất nhiều người tiêu dùng trong chúng ta vẫn đặt ra.Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền để mua thực phẩm an toàn, nhưng không phải lúc nào cũng mua đúng hoặc mua được. Tròn 30 năm đổi mới xây dựng kinh tế thị trường, chúng ta đang đối mặt với một nghịch lý :nhiều gia đình lựachọn không mua thực phẩm trên thị trường, mà tự trồng rau nuôi gà để đảm bảo ATTP. Có nghĩa là sự quay lại của mô hình tự cung tự cấp. Xã hội Việt nam đang dần đi đến một nhận thức chung cơ bản rằng thực phẩm là nền tảng sự sống.Nếu thực phẩm không an toàn, chúng ta vừa không thể phát triển thị trường, vừa không thể có một tương lai bền vững

Cuốn sách bao gồm 8 chương được viết bởi các tác giả khác nhau, được tổ chức thành hai phần.Phần một gồm 4 chương (chương I, II, III, IV), trình bày các hiểu biết chung về tình hình của thị trường rau, thịt, và vấn đề ATTP với rau, thịt và thực phẩm lên men, được gộp chung lại dưới tên gọi Sản xuất – Phân phối – Đo lường. Phần thứ hai gồm 4 chương. Các chương IV, V, VItrình bày các các tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chứng nhận và quan sát của chuyên gia về việc thực hiện chính sách ATTP tại Việt nam. Chương cuối là chương tham khảo trình bày hệ thống ATTP tại châu Âu, giúp đưa một cơ sở đối chứng với chính sách Việt nam. Phần thứ hai này mang tên Tiêu chuẩn – Quy Trình – Cơ sở Pháp lý. Các tác giả là các nhà nghiên cứu, giảng viên đại học tại các trung tâm nghiên cứu và trường đại học lớn của Việt Nam và của Pháp như Viện cây lương thực cây thực phẩm, Viện nghiên cứu rau quả, Học viện Nông học Thực phẩm và Môi trường Dijon, Học viện nông nghiệp Việt nam, Viện chính sách và chiến lược nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm hợp tác phát triển nông nghiệp Pháp, Khoa công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội. Chúng tôi hy vọng có thể đưa đến bạn đọc những quan sát khách quan, đa chiều và hệ thống về một vấn đề lớn của đất nước vào thời điểm hiện tại.

Nội dung chính của cuốn sách

Chương dẫn nhập vấn đề (Phạm Hải Vũ, Đào Thế Anh)

 

Phần 1: Sản xuất, Phân phối, Đo lường

Chương 1: Sản xuất và tiêu thụ rau tại các thành phố lớn : nghiên cứu điểm tại Hà Nội (Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Thị Tấn Lộc)

Chương 2: Nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng và an toàn thực phẩm thịt lợn (Hoàng Vũ Quang, Vũ Hoàng Vân)

Chương 3: An toàn thực phẩm lên men qua lăng kính vi sinh vật (Hồ Phú Hà)

Chương 4 : Hệ thống phân phối rau trực tiếp (Denis Sautier, Muriel Figué, Nicolas Bricas)

Phần 2: Quy trình, Tiêu chuẩn, Cơ sở pháp lý

Chương 5: Những tiêu chuẩn rau An toàn tại Việt nam (Phạm Hải Vũ, Nguyễn Thị Tấn Lộc)

Chương 6: Quy Trình chứng nhận VietGap cho Rau Quả Tươi (Nguyễn Thị Hương)

Chương 7: Đổi mới thể chế chính sách quản lý ATTP ở Việt nam (Đào Thế Anh, Nguyễn Thị Hà )

Chương tham khảo: Hệ thống ATTP của Liên minh châu Âu (Phạm Hải Vũ, Marie Hélène Vergote)

Kết luận (Đồng tác giả)

Bình luận

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 350
  • Tổng lượt truy cập: 42628 8

HÌNH ẢNH