Đăng nhập

30 / 9 / 2022 Admin

XÂY DỰNG, QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “RAU AN TOÀN SƠN LA” CHO SẢN PHẨM RAU AN TOÀN CỦA TỈNH SƠN LA

Địa hình của tỉnh Sơn La chia thành nhiều tiểu vùng có đặc trưng sinh thái khác nhau. Trong đó, các huyện như Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Mai Sơn, Phù Yên và thành phố Sơn La có nhiều điều kiện thuận lợi về thời tiết, khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng để phát triển sản xuất rau. Ðể giúp người dân đẩy mạnh sản xuất rau an toàn gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh... góp phần nâng cao thu nhập và xây dựng nông thôn mới ổn định, bền vững; Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã phê duyệt triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Rau an toàn Sơn La” cho sản phẩm rau an toàn của tỉnh Sơn La” với đơn vị chủ quản dự án: Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La, đơn vị triển khai thực hiện dự án: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

Nhãn hiệu chứng nhận Rau an toàn Sơn La

Trong năm 2020, nhãn hiệu chứng nhận Rau an toàn Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 348367, cấp theo quyết định số 23553/QĐ-SHTT ngày 25/3/2020. Vùng bảo hộ nhãn hiệu rau an toàn Sơn La gồm: Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Phù Yên, Thuận Châu, Mường La và thành phố Sơn La.

Sau khi nhãn hiệu chứng nhận Rau an toàn Sơn La được bảo hộ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các tổ chức/tập thể: Hợp tác xã (HTX) rau an toàn An Tâm, HTX rau an toàn Vân Hồ, HTX A Cao, HTX Nông nghiệp hữu cơ Chiềng Sinh, HTX dịch vụ nông nghiệp Mường Tấc, HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5, Công ty TNHH thiết bị - sách giáo dục Thành Cương. 

Trong khuôn khổ dự án, để nâng cao năng lực cho chủ sở hữu, cơ quan phối hợp quản lý và các cá nhân, tổ chức sử dụng nhãn hiệu; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp đã phối hợp cùng với phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế tại các huyện/thành phố đã tổ chức tập huấn với các nội dung: 1) Giới thiệu về Nhãn hiệu chứng nhận; 2) Quản lý và sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận; 3) Kiểm soát chất lượng sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận; 4) Marketing và phát triển thị trường sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận theo chuỗi giá trị.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm, dự án đã thiết kế bao bì sản phẩm, hỗ trợ hệ thống truy xuất nguồn gốc QR code, in ấn thử nghiệm túi đóng gói sản phẩm nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu; ngoài ra thực hiện hỗ trợ cho các cơ sở đi quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của đơn vị tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm rau an toàn Sơn La tại siêu thị BigC Thăng Long – Hà Nội

Thông qua nội dung này các đơn vị sẽ có bao bì, tem, nhãn mác đẹp, thông tin rõ ràng; góp phần tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị từng bước được mở rộng thị trường. Dự án đã triển khai kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Sơn La cho các hợp tác xã với một số đối tác tại Hà Nội như: Chuỗi cửa hàng tiện ích Biggreen, chuỗi siêu thị Happy Mart, siêu thị K&K Mart, cửa hàng thực phẩm sạch Thiên Cảnh Farm.

Sản phẩm rau an toàn Sơn La bày bán tại chuỗi siêu thị Happy Mart – Hà Đông, Hà Nội

Sản phẩm rau an toàn Sơn La bày bán tại siêu thị K&K Mart - Trung Kính, Hà Nội

Qua thực hiện dự án, người nông dân đã có những định hướng rõ ràng về loại cây rau có thể phát triển thành thế mạnh của vùng, cũng như việc mở ra những thị trường tiêu thụ tiềm năng, để góp phần phát triển chuỗi bền vững, lâu dài hơn. Đồng thời, giúp giải quyết việc làm, định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và ổn định kinh tế hộ gia đình; tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với tiến bộ KHKT, mạnh dạn đầu tư vào các sản phẩm nông sản chủ lực, có thế mạnh; thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, có sự liên kết giữa các thành phần kinh tế... Có thể khẳng định, hiệu quả của dự án sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên thị trường và hình thành đầu ra nông sản ổn định cho nông dân, góp phần nâng cao thu nhập và xây dựng nông thôn mới ổn định, bền vững.

Lê Đức Công - CASRAD

Bình luận

VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐỐI TÁC

THỐNG KÊ

  • Đang truy cập: 48
  • Hôm nay: 508
  • Tổng lượt truy cập: 36973 0

HÌNH ẢNH