Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị - Hội thảo

Công bố Nhãn hiệu chứng nhận "Rau an toàn Mộc Châu"

(Bài viết được xem 849 Lần)

Dự án "Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau trái vụ vùng Tây Bắc Việt Nam" do Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ đã hỗ trợ huyện Mộc Châu và Vân Hồ tổ chức sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau an toàn. Dự án được thực hiện trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2016 với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức nghiên cứu, tư vấn trong và ngoài nước gồm: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI), Viện nghiên cứu rau quả (FAVRI), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống nông nghiệp (CASRAD), Học viện Nông nghiệp (VNUA), Tổ chức CIRAD của Pháp, Công ty Fresh Studio (FS) và Tổ chức HELVETAS. Ngoài các cơ quan, tổ chức tham gia trực tiếp như trên, các cơ quan quản lý Nhà nước địa phương như Chi cục QLCLNLS&TS Sơn La, Phòng NN&PTNT huyện Mộc Châu, Vân Hồ cũng phối hợp tham gia trong quá trình triển khai dự án.

Trong 5 năm thực hiện, dự án đã tư vấn thành lập được 4 tổ chức nông dân sản xuất rau an toàn trên địa bàn huyện Mộc Châu và Vân Hồ gồm: (1) HTX Tự Nhiên tại bản Tự Nhiên - Đông Sang – Mộc Châu có diện tích sản xuất rau an toàn là 15 ha; (2) HTX Ta Niết tại bản Ta Niết - Chiềng Hắc – Mộc Châu có diện tích sản xuất rau an toàn là 10 ha; (3) Nhóm An Thái tại bản An Thái - Mường Sang – Mộc Châu có diện tích sản xuất rau an toàn là 5 ha; (4) Nhóm Vân Hồ tại xã Vân Hồ - Vân Hồ có diện tích sản xuất rau an toàn là 5 ha. Chủng loại rau do các tổ chức nông dân sản xuất rất đa dạng với trên 30 loại rau khác nhau. Trong năm 2015, toàn bộ sản phẩm sản xuất ra được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội thông qua các nhà phân phối, bán lẻ như: Fivimart, Metro, Aeon, Bác Tôm, Biggreen, Chất Việt, Greenlife... Để góp phần bảo vệ danh tiếng cũng như nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm trên thị trường, dự án cũng hỗ trợ đăng ký xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau an toàn của cao nguyên Mộc Châu. Đến nay Nhãn hiệu chứng nhận "Rau an toàn Mộc Châu" đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng đăng ký nhãn hiệu theo Quyết định số 12175/QĐ-SHTT ngày 03 tháng 03 năm 2016.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi lễ

Ngày 15/4/2016, UBND huyện Mộc Châu phối hợp với các đơn vị thực hiện dự án tổ chức Lễ công bố Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Rau an toàn Mộc Châu". Tham gia buổi lễ công bố có đại diện của Bộ NN&PTNT, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, văn phòng ACIAR Việt Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam; Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, các cơ quan báo chí, truyền thông, các cơ quan ban ngành địa phương huyện Mộc Châu và Vân Hồ, đại diện các tổ chức nông dân và các nhà phân phối, bán lẻ rau Mộc Châu tại Hà Nội. Ngay sau khi công bố Nhãn hiệu chứng nhận rau an toàn Mộc Châu, UBND huyện Mộc châu đã có buổi làm việc với các tác nhân thương mại, các nhà sản xuất, các cơ quan lý và nhóm tư vấn kỹ thuật sản xuất, thị trường và quản trị thương hiệu để bàn kế hoạch quản lý và khai thác hiệu quả Nhãn hiệu chứng nhận này. Tất cả đều thể hiện mong muốn là rau an toàn Mộc Châu sẽ đến tay người tiêu dùng với đúng chất lượng đã đăng ký trong thời gian tới.

TS. Trịnh Văn Tuấn

 
 • Nông sản

   • 1 Chuối ngự Đại Hoàng
   • 2 Hồng không hạt
   • 3 Vải thiều thanh hà
   • Bò H'mông Cao Bằng
   • Bưởi Luận Văn
   • Rau trái vụ Mộc Châu
   
 • đối tác

  •  
   
 • liên kết website

  •  
   
 • thống kê

  • Đang truy cập: 90

   Hôm nay: 86879

   Tổng lượt truy cập: 1596510

  •