Tin tức

Tin tức

BÀI PHÁT BIỂU Của Thứ trưởng/Cục trưởng Trần Việt Thanh tại cuộc họp Hội thảo khởi động dự án ngày 11/11/2015

(Bài viết được xem 1047 Lần)

- Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương

- Thưa các vị khách quý và quí vị đại biểu,

Hôm nay, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trân trọng tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam”, dự án được tài trợ bởi Quỹ tăng cường năng lực thương mại, Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam. Thay mặt cho cơ quan chủ trì dự án, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự có mặt của các vị khách quý và toàn thể quý vị đại biểu.

Thưa quý vị,

Việt Nam đang bước vào một thời kỳ phát triển mới, trên nền tảng và những kết quả tích cực đã đạt được của 30 năm đổi mới, giờ đây chúng ta bước vào quá trình hội nhập, sự hội nhập sâu rộng của cả nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Bối cảnh đó đòi hỏi chúng ta cần có sự chuẩn bị, thích ứng đầy đủ và phù hợp nhằm phát huy những lợi thế, hạn chế những khó khăn, chủ động tham gia tích cực và hiệu quả vào thị trường, xây dựng sự bền vững trong sản xuất và thương mại nông sản.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan trọng, nhằm tạo sự đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Quyết định số 899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững… Cùng với đó là rất nhiều các chính sách cụ thể của ngành nông nghiệp và ngành khoa học công nghệ. Tất cả các chính sách đó nhằm xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh nông nghiệp minh bạch, hiệu quả và bền vững.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh thương mại, bối cảnh hội nhập thị trường đòi hỏi chúng ta cần có sự nhìn nhận và đánh giá nghiêm túc về vai trò và sự cần thiết của vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ. Nó không chỉ là công cụ để bảo vệ giá trị của sản phẩm và còn là động lực cho quá trình phát triển thương mại bền vững. Chính vì vậy, chỉ dẫn địa lý đã trở thành một hình thức bảo hộ sở hữu trí tuệ quan trọng được nhiều nước sử dụng và đã mang lại những giá trị thiết thực, điển hình là Pháp và các nước châu Âu.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, trải qua hàng nghìn năm phát triển, Việt Nam đã tạo dựng được rất nhiều sản phẩm đặc sản, tiểu thủ công nghiệp mang đậm nét văn hóa, giá trị đặc thù. Vì vậy, xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý đã trở thành định hướng, công cụ quan trọng được Chính phủ, Bộ ngành và địa phương lựa chọn để bảo hộ sản phẩm nông sản. Sau 15 năm kể từ ngày chỉ dẫn địa lý đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ, đến nay chúng ta đã có 46 chỉ dẫn địa lý, trong đó có 42 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, đó là kết quả của những định hướng, chính sách phù hợp của nhà nước, sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và người dân. Nhiều địa phương đã xác định chỉ dẫn địa lý là một trong những hướng đi nhằm xây dựng thương hiệu địa phương, phát triển sản xuất và thị trường cho sản phẩm nông sản.

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta còn gặp nhiều khó khăn cả về thể chế chính sách và thực tiễn khai thác. Các mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý còn gặp nhiều khó khăn, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tham gia vào thị trường còn chưa nhiều, chỉ dẫn địa lý chưa hình thành một dấu hiệu nhận diện, sự nhận biết và tin tưởng của người tiêu dùng trên thị trường.

Vì vậy, để chỉ dẫn địa lý phát huy được giá trị, là cơ sở cho sự phát triển sản xuất, thương mại của sản phẩm thì việc quản lý và sử dụng cần có những cơ chế, chính sách và giải pháp phù hợp, đồng thời cần một bước đột phá mới cả về phương pháp luận đến các vấn đề chính sách và thực tiễn.

Đây cũng là lý do mà Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và người dân mong muốn, đồng thời cũng là cơ sở để Chính phủ Pháp hỗ trợ dự án này thông qua Cơ quan Phát triển Pháp. Và ngày hôm nay chúng ta có mặt ở đây là để chứng kiến thời điểm khởi động dự án này.

Thưa quý vị đại biểu,

Dự án Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam được xây dựng trong một thời gian khá dài, được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng qua rất nhiều đợt tham vấn giữa các bên, cả về nội dung, phương pháp và cách thức triển khai. Đến nay, dự án đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt và Cơ quan Phát triển Pháp đồng ý để tiến hành đợt giải ngân đầu tiên. Chúng ta thực sự vui mừng khi dự án sẽ được bắt đầu triển khai thông qua Hội thảo này.

Pháp là một nước rất thành công trong quá trình sử dụng chỉ dẫn địa lý để thúc đẩy sự phát triển sản xuất, thương mại, nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản. Pháp cũng là nước đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hồ sơ để bảo hộ những chỉ dẫn địa lý đầu tiên. Chính vì vậy, dự án này đã thể hiện sự hợp tác hiệu quả và bền vững giữa hai nước về lĩnh vực phát triển chỉ dẫn địa lý, thể hiện mong muốn của hai Chính phủ Pháp và Việt Nam trong việc quyết tâm đưa chỉ dẫn địa lý trở thành một công cụ thương mại nền tảng và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chuẩn bị được ký kết, kết quả của dự án sẽ góp phần hoàn thiện khung thể chế, nâng cao vai trò của chỉ dẫn địa lý trên thị trường, đóng góp vào sự hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước EU, trong đó có Pháp.

Dự án Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam có mục tiêu là hỗ trợ Việt Nam cải thiện về hệ thống đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý thông qua xây dựng một phương pháp tiếp cận mới, trên cơ sở bài học kinh nghiệm của Châu Âu, đặc biệt là Pháp, đồng thời cũng tiến gần đến sự hội nhập trong đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý với các nước trong khu vực và trên thế giới. Dự án được triển khai ở một thời điểm phù hợp, thể hiện sự kỳ vọng rất lớn của hai Chính phủ, đồng thời cũng là sự mong đợi của người dân, doanh nghiệp Việt Nam.

Hôm nay, trong không khí trang trọng này, cho phép tôi tuyên bố thời điểm triển bắt đầu khai dự án, hy vọng rằng trong 3 năm tới, dự án sẽ đạt được những kết quả đặt ra, đồng thời góp phần thay đổi và thúc đẩy sự phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam, cả về thể chế, chính sách và thực tiễn.

Thưa quý vị,

Để dự án có thể triển khai được trong ngày hôm nay, chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của nhóm cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan liên quan, đặc biệt là sự hợp tác và hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Pháp, Cơ quan thương mại Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, sự ủng hộ của các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Thay mặt cho Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi xin gửi lời tri ân đến sự giúp đỡ này. Đồng thời cũng mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của quý vị trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiến hành triển khai những nội dung quan trọng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, đặc biệt là triển khai thí điểm ở hai địa phương là Quảng Trị và Bình Phước. Tôi rất vui mừng là dự án sẽ được tư vấn kỹ thuật của một liên danh quốc tế, bao gồm những đơn vị có năng lực tốt, có nền tàng quan hệ hợp tác trong nghiên cứu – phát triển nhiều năm cùng nhau của Pháp và Việt Nam. Hình thức tổ chức hợp tác triển khai dự án này là sự đổi mới nhằm phát huy cao nhất năng lực hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo sự bền vững về các giải pháp, kết quả mà dự án dự kiến sẽ xây dựng cả về chính sách và trên thực tế.

Nhân hội thảo ngày hôm nay, tôi xin đề nghị một số vấn đề như sau:

- Đề nghị Cơ quan Phát triển Pháp và Cơ quan thương mại Pháp sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ Ban quản lý dự án và các thành viên Liên danh tổ chức triển khai hiệu quả dự án.

- Mong các Bộ, ngành tạo điều kiện, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ trong triển khai dự án, đặc biệt là hoạt động xây dựng cơ chế, thể chế mới trong phát triển chỉ dẫn địa lý của Việt Nam.

- Đề nghị và mong đợi sự cam kết ủng hộ, phối hợp, hỗ trợ và hợp tác của 2 tỉnh là Bình Phước và Quảng Trị trong quá trình triển khai dự án. Mong rằng, UBND hai tỉnh có sự chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan, doanh nghiệp và người dân phối hợp, hợp tác với Ban quản lý dự án, các Thành viên liên danh trong quá trình dự án triển khai ở địa phương.

- Đề nghị các thành viên Liên danh, các chuyên gia tập trung nguồn lực, đặc biệt là về nhân sự, thời gian để triển khai dự án, dành sự ưu tiên cao nhất cho dự án nhằm đáp ứng được về tiến độ và kết quả của dự án.

Tôi xin gửi lời cảm ơn đến đại diện cho Cơ quan Phát triển Pháp, Cơ quan Thương mại Pháp đã dành sự quan tâm và thời gian cho buổi lễ ngày hôm nay. Đặc biệt chúng tôi đánh giá cao và cảm ơn ngài Bruno Vindel – Phụ trách quỹ tang cường năng lực thương mại, Cơ quan Phát triển Pháp tại Paris đã có sự ưu ái và dành thời gian tham dự ngày hôm nay. Xin cảm ơn sự hiện diện của 2 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và Bình Phước, đã vượt quãng đường rất dài để tham gia Hội thảo.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các vị đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành, các chuyên gia, các vị khách quý đã tham dự buổi hội thảo, xin gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo đài đã đến đưa tin về Hội thảo. Xin kính chúc quý vị, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
 • Nông sản

   • 1 Chuối ngự Đại Hoàng
   • 2 Hồng không hạt
   • 3 Vải thiều thanh hà
   • Bò H'mông Cao Bằng
   • Bưởi Luận Văn
   • Rau trái vụ Mộc Châu
   
 • đối tác

  •  
   
 • liên kết website

  •  
   
 • thống kê

  • Đang truy cập: 11

   Hôm nay: 246179

   Tổng lượt truy cập: 1586184

  •