Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị - Hội thảo

“Phát triển du lịch nông thôn trên quan điểm phát triển bền vững vùng” và gặp gỡ thường niên của mạng lưới Accueil Paysan Việt Nam

(Bài viết được xem 3845 Lần)

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 4 vừa qua, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) đã phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển du lịch nông thôn trên quan điểm phát triển bền vững vùng” và tổ chức gặp gỡ thường niên của mạng lưới Accueil Paysan Việt Nam tại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình.

Hội thảo có sự góp mặt của của TS. Đào Thế Anh – Phó chủ tịch Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Nguyễn Trung Tuấn - Tổng thư ký Hội, PGS.TS Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng, TS. Vũ Tuấn Anh – Nguyên Viện trưởng, cố vấn cao cấp của Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Đào Hoàng Mai cùng các cán bộ của Viện Kinh tế, các hội viên của Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và đặc biệt có sự tham gia của các hộ làm du lịch thuộc mạng lưới đón tiếp nông hộ Accueil Paysan Việt Nam đến từ các địa phương điển hình tại miền núi phía Bắc như Lào Cai, Bắc Kạn và Yên Bái.

Du lịch nông thôn chỉ mới hình thành và phát triển trong khoảng 15 năm trở lại đây, bước đầu phát triển và mang lại các lợi ích không nhỏ cho các hộ dân tham gia. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có các chính sách hỗ trợ cụ thể cho lĩnh vực này, nông dân vẫn đang làm du lịch một cách tự phát, lợi ích giữa các tác nhân tham gia chưa được phân chia thỏa đáng. Các tác động về mội trường, văn hóa… vẫn chưa được quan tâm một cách thỏa đáng.

Trong bối cảnh như vậy, Hội thảo này mong muốn thông qua các điển hình du lịch nông thôn, đặc biệt là các mô hình du lịch đón tiếp nông hộ trên cả nước và cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về kinh nghiệm phát triện du lịch nông thôn trên thế giới. Từ đó đề xuất các giải phát phát triển du lịch nông thôn trên quan điểm phát triển bền vững các vùng sinh thái gắn với văn hóa, xã hội và môi trường.

Hội thảo đã được nghe các bài trình bày của TS. Đào Hoàng Mai và nhóm đề về các trường hợp du lịch đón tiếp điển hình trên cả nước, cũng như các kết quả nghiên cứu mô hình Accueil Paysan tại cộng hòa Pháp, đồng thời rút ra các điểm khác biệt giữa các mô hình và các bài học kinh nghiệm cho phát triển du lịch nông thôn tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Đào Thế Anh cho rằng: cần thay đổi cách nhìn về du lịch nông thôn, xem du lịch nông thôn như là một hướng đi quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thu hút vốn của phát triển nông thôn để phát triển cơ sở hạ tầng, cảnh quan, môi trường cho du lịch. Trong bối cảnh hiện nay, nông dân cần làm du lịch một cách tự chủ, phát huy lợi thế của địa phương về cảnh quan và văn hóa truyền thống, không nên chỉ trông chờ vào các công ty du lịch lữ hành. Nếu kết hợp với các công ty này, cần có cơ chế phân chia lợi nhuận phù hợp để đảm lợi ích cho người dân.

Bên cạnh đó cần chú trọng khía cạnh ẩm thực trong hoạt động du lịch nông thôn bởi đây là một yếu tố thu hút khách du lịch rất quan trọng. Trên cơ sở đó, hoạt động du lịch nông thôn cần gắn liền với các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nên thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi và trồng trọt tại địa phương, khuyến khích người dân tự sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là phát triển và bảo tồn các sản phẩm bản địa để tạo nguồn cung cấp lương thực tại chỗ, giảm giá thành và tạo ra các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng.

Không chỉ có ý kiến đến từ các nhà nghiên cứu, hội thảo còn được lắng nghe các phát biểu của nông dân làm du lịch. Các ý kiến này đã mang đến một góc nhìn chân thực và sinh động từ chính những người đi tiên phong trong lĩnh vực mới mẻ này. Qua đó rút ra được những bài học quý giá, tổng kết được các khó khăn, thuận lợi của họ và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Trong khuôn khổ hội thảo, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam với vai trò hỗ trợ mạng lưới Accueil Paysan Vietnam đã tổ chức gặp mặt thường niên mạng lưới Acceuil Paysan Việt Nam cùng với các đại diện đến từ Pác Ngòi, Vũ Linh và Tả Van. Kết quả thảo luận đã đi đến thống nhất một số hoạt động của mạng lưới trong thời gian tới bao gồm: đào tạo về kỹ năng làm du lịch trên cơ sở nghiên cứu các tiêu chí Accueil Paysan, tính phù hợp về nội dung và nhu cầu đào tạo của hộ làm du lịch; thành lập các hiệp hội du lịch địa phương và xúc tiến các hoạt động quảng bá hình ảnh mạng lưới Acceuil Paysan trong nước và trên thế giới với mong muốn từng bước phát triển và mở rộng mạng lưới tại Việt Nam, góp phần phát triển du lịch nói riêng và phát triển nông thôn nói chung một cách bền vững.

Minh Trang CASRAD

 
 • Nông sản

   • 1 Chuối ngự Đại Hoàng
   • 2 Hồng không hạt
   • 3 Vải thiều thanh hà
   • Bò H'mông Cao Bằng
   • Bưởi Luận Văn
   • Rau trái vụ Mộc Châu
   
 • đối tác

  •  
   
 • liên kết website

  •  
   
 • thống kê

  • Đang truy cập: 94

   Hôm nay: 86885

   Tổng lượt truy cập: 1596516

  •