Hội nghị - Hội thảo

Hội nghị - Hội thảo

TỪ PHÂN TÍCH CHUỖI GIÁ TRỊ ĐẾN PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH KINH DOANH TỔNG THỂ

(Bài viết được xem 3308 Lần)

Ngày 2 và 3 tháng 4 năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI), tổ chức hội thảo đạo tạo về phương pháp kết nối (Link Methodology), sử dụng trong nghiên cứu chuỗi giá trị và xây dựng mô hình kinh doanh nông nghiệp.

Đến dự hội thảo, về phía ILRI, có nhóm chuyên gia nghiên cứu nông nghiệp cao cấp, TS. Joshep Cadilhon và TS. Aziz Karimov, về phía CASRAD có ThS.Trịnh Văn Tuấn, phó giám đốc, ThS. Hoàng Thanh Tùng trưởng bộ môn cùng với các cán bộ nghiên cứu Bộ môn Kinh tế Nông nghiệp và Chuỗi giá trị. Về phía Sơn La, có phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cầm Thị Phong, phó Giám đốc Trung tâm Khuyến Nông cùng cán bộ các phòng nông nghiệp, các trạm khuyến nông các huyện của tỉnh Sơn La. Đặc biệt, tham dự hội thảo còn có sự tham gia của đại diện các cơ sở bán lẻ, các hộ chăn nuôi lợn, các hộ trồng ngô, mận, chè cùng với các tác nhân thu gom, chủ các cơ sở chế biến, giết mổ lợn trên địa bàn Sơn La.

Mở đầu hội thảo ngày thứ nhất, Ts. Joshep Cadilhon giới thiệu sơ bộ kết quả nghiên cứu hiện trạng hệ thống nông nghiệp, thị trường trong khuôn khổ dự án Humidtropics, báo cáo đã chỉ ra một số vấn đề cơ bản cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển ở khu vực Tây Bắc Việt Nam. Sau đó, Ts. Aziz Karimov đã trình bày lý thuyết và các vấn đề cơ bản trong nghiên cứu và phát triển chuỗi giá trị, phân biệt rõ tác nhân trực tiếp, tác nhân gián tiếp và các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp. Các đại biểu được chia làm năm nhóm bao gồm 4 nhóm đại diện cho 4 chuỗi giá trị ngô, chè, mận và chăn nuôi để trao đổi vẻ sơ đồ chuỗi giá trị tương ứng, và một nhóm bao gồm các cán bộ sở ban ngành và khuyến nông nhằm thảo luận các yếu tố bên ngoài như thể chế, chính sách, môi trường văn hóa xã hội có tác động đến việc phát triển chuỗi giá trị.

Trong ngày thứ 2, để trao đổi về kinh nghiệm nghiên cứu chuỗi giá trị, kết nối thị trường và xây dựng mô hình kinh doanh, ThS.Trịnh Văn Tuấn đã giới thiệu kinh nghiệm trong phát triển chuỗi giá trị bò H’Mông từ trang trại đến bàn ăn và ThS. Vũ Văn Đoàn đã giới thiệu về mô hình sản xuất và kinh doanh rau trái vụ tại Mộc Châu. Tiếp theo, TS. Aziz Karimov đã trình bày những vấn đề cơ bản về mô hình kinh doanh, một trong những những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm. Phần trình bày đã giới thiệu những yếu tố cơ bản của mô hình kinh doanh từ việc xác định đối tác chiến lược, huy động các nguồn lực, xác định các yếu tố tạo ra giá trị, khách hàng tiềm năng đến việc tính toán các yếu tố cấu thành chi phí và doanh thu của một mô hình kinh doanh. Theo trao đổi của các chuyên gia nghiên cứu cao cấp của ILRI, đây là phương pháp mới lần đầu tiên được triển khai ở khu vực Đông Nam Á. CASRAD sẽ đối tác quan trọng trong việc triển khai và phổ biến phương pháp xây dựng mô hình kinh doanh này ở Việt Nam. Phương pháp này cũng mở ra một cách tiếp cận mới trong nghiên cứu chuỗi giá trị và phát triển mô hình kinh doanh hiệu quả.

Sau phần trình bày lý thuyết, các đại biểu đã được thực hành nghiên cứu và xây dựng mô hình kinh doanh cho các chuỗi giá trị chủ lực tại phương. Tổng kết hội thảo, Ts. Joshep Cadilhon đã đánh giá cao sự tham gia thảo luận tích cực của các đại biểu và chỉ ra một số vấn đề cơ bản cần tiếp tục được đẩy mạnh nghiên cứu và thúc đẩy sự phát triển các mô hình kinh doanh hiệu quả ở khu vực Tây Bắc Việt Nam.

Hoàng Thanh Tùng - CASRAD

 
 • Nông sản

   • 1 Chuối ngự Đại Hoàng
   • 2 Hồng không hạt
   • 3 Vải thiều thanh hà
   • Bò H'mông Cao Bằng
   • Bưởi Luận Văn
   • Rau trái vụ Mộc Châu
   
 • đối tác

  •  
   
 • liên kết website

  •  
   
 • thống kê

  • Đang truy cập: 91

   Hôm nay: 86880

   Tổng lượt truy cập: 1596511

  •