Đoàn thể - Văn nghệ

Đoàn thể - Văn nghệ

Hội nghị giao ban khối công đoàn các Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT năm 2011

(Bài viết được xem 3959 Lần)

Ngày 20 tháng 9 năm 2011, Hội nghị giao ban khối công đoàn các viện thuộc Bộ NN &PTNT được tổ chức tại Viện Nghiên cứu Thủy sản I, Từ Sơn, Đình Bảng, Bắc Ninh. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các vụ thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo cấp ủy - Ban Giám đốc và chủ tịch công đoàn các viện, lãnh đạo các Ban của Công đoàn NN & PTNT Việt Nam, đại diện lãnh đạo liên đoàn lao động tỉnh, sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí Bạch Quốc Khang, UV Đoàn Chủ tịch TLĐ LĐVN, UV Ban Cán sự, Chủ tịch Công đoàn NN&PTNT Việt Nam, đồng chí Bùi Bá Bổng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đồng chủ trì Hội nghị
Với vị trí là Viện đặc biệt và là tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở có số lượng đoàn viên CĐ, số CĐCS lớn, Công đoàn Viện KHNN Việt Nam tham dự Hội nghị gồm có 19 đồng chí đại diện lãnh đạo các Viện và các đồng chí chủ công đoàn của 12/17 CĐCS các Viện và Trung tâm thuộc VAAS, Đại diện lãnh đạo Ban Giám đốc và Công đoàn VAAS tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Mạnh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ Viện, đồng chí Nguyễn Thị Yên Hưng, Ủy viên Ban thường vụ Công đoàn Ngành, chủ tịch Công đoàn VAAS.
 
Đây là Hội nghị giao ban khối CĐ các Viện nghiên cứu thuộc Bộ lần thứ 4 trong nhiệm kỳ II (2008-2013) và là Hội nghị Giao ban có sự tham gia đầy đủ nhất các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng ủy và Ban Giám đốc Viện, các đồng chí chủ tịch công đoàn của hầu hết các Viện nghiên cứu thuộc Bộ NN & PTNT trong toàn quốc.
 
Hội nghị đã tập trung thảo luận về kết quả thực hiện nghị định số 115/2005/NĐ-CP và Nghị định số 80/2007/NĐ-CP, tác động của thay đổi cơ chế quản lý với hoạt động công đoàn và những vấn đề cần xử lý trong quá trình tổ chức và hoạt động công đoàn …Các đại biểu đã thống nhất cao với các đánh giá chung về phong trào CNVC, LĐ và hoạt động công đoàn tại các Viện nghiên cứu: Trong năm 2011, hoạt động công đoàn đã góp phần tích cực vào việc xây dựng các Viện trở thành những đơn vị nghiên cứu khoa học có uy tín, đóng góp xứng đáng cho phát triển ngành, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn kinh tế xã hội nước ta hiện nay còn gặp nhiều khó khăn. Tổ chức công đoàn của các Viện đã chủ động tích cực phối hợp các hoạt động công đoàn với chuyên môn, phát huy và làm tốt vai trò chức năng của công đoàn trong đơn vị sự nghiệp khoa học.
 
Các đại biểu đồng tình với các nhận định về thuận lợi, khó khăn hiện nay mà tổ chức công đoàn cần đối mặt, các kiến nghị tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau :
 
1. Đối với các đơn vị còn có quỹ đất, đề nghị Bộ nghiên cứu có cơ chế cho phép các Viện chủ động tìm giải pháp xây dựng nhà công vụ .
 
2. Cho phép đến năm 2015 mới thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm căn cứ theo NĐ 115/2005/NĐ-CP .
 
3.Cho phép các Viện có cơ chế, giải pháp hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực trẻ và cơ chế đãi ngộ thích hợp để giảm thiểu “chảy máu chất xám” trong CBVC , cán bộ nghiên cứu.
 

Chủ tịch Công đoàn VAAS Nguyễn Thị Yên Hưng thay mặt CĐ Viện  phát biểu tham luận  tại Hội nghị

 
Trong thời gian tới, để phong trào CNVC, LĐ và hoạt động công đoàn tại các Viện đáp ứng được yêu cầu góp phần xây dựng & phát triển Viện bền vững, các đại biểu cũng thống nhất cao với kết luận của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Ngành về các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện. Đó là:
 
1. Thực hiện tốt yêu cầu kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực và kỹ năng công tác công đoàn.
 
2. Đổi mới nhận thức của CBVC, LĐ đặc biệt là các cán bộ lãnh đạo chuyên môn và công đoàn về vai trò đại diện cho người lao động trong đối thoại 3 bên , xác định các nội dung thiết thực, hiệu quả trong tuyên truyền vận động, hướng dẫn để các đoàn viên công đoàn tích cực đóng góp xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển với yêu cầu công tác công đoàn cần được lồng ghép hợp ký trong các hoạt động chuyên môn.
 
3. Đổi mới công tác thi đua, tuyên truyền vận động, cụ thể hóa các chương trình hoạt động tới các cấp công đoàn cơ sở, thực hiện tốt các nội dung công tác theo quan điểm “hướng về cơ sở”.
 
Nguyễn Thị Yên Hưng, Chủ tịch Công đoàn VAAS
 
 • Nông sản

   • 1 Chuối ngự Đại Hoàng
   • 2 Hồng không hạt
   • 3 Vải thiều thanh hà
   • Bò H'mông Cao Bằng
   • Bưởi Luận Văn
   • Rau trái vụ Mộc Châu
   
 • đối tác

  •  
   
 • liên kết website

  •  
   
 • thống kê

  • Đang truy cập: 34

   Hôm nay: 27676

   Tổng lượt truy cập: 1596450

  •